Thực tế hiện nay, một thành phần cực kỳ quan trọng trong chơi game là màn hình rất ít khi được nhắc đến. Các chủ đề hot thường nhắc tới Card màn hình, CPU, Ram, chuột, phím v.v. Nhưng đối với một hệ thống chơi game thì điều quan trọng nhất là chất lượng đồ họa mà màn hình chính là thiết bị để truyền tải chất lượng đó. ViewSonic mới đây đã giới thiệu tới thị trường Việt Nam sản phẩm mới của dòng màn hình gaming với tần số quét (refresh rate) khủng 144hz XG2401. Trong bài viết lần này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu XG2401 có gì đặt biệt và có xứng đáng để lên đời không.

Thông số kỹ thuật:
– Kích thước: 24inch
– Độ sáng: 350 cd/m2
– Tỉ lệ tương phản: 1000:1
– Độ phân giải cao nhất: 1920×1080
– Tần số quét cao nhất: 144hz
– Thời gian đáp ứng: 1ms
– Góc nhìn: 170 độ ngang, 160 độ dọc
– Điểm màu: 16.7 triệu
– Tiêu thụ điện: 32W
– Trọng lượng: 6.56kg
– Cổng tín hiệu: HDMI x2, Displayport x1, USB x2, Audio x1
– Công nghệ bảo vệ mắt – Công nghệ chống nhấp nháy và bộ lọc ánh sáng xanh, chế độ Game.

Những đặc điểm nổi bật của ViewSonic XG2401

Tần số quét
Những màn hình thông thường đang dùng hàng ngày chỉ có tần số quét là 60hz trong khi “màn hình chơi game” của ViewSonic có thể đáp ứng được 144hz. Với khả năng hiển thị số lượng khung hình trong 1s vượt trội này, hình ảnh sẽ mượt hơn không còn hiện tượng đọng hình và hiện tượng răng cưa khi di chuyển trong game. Chúng ta có thể nhận thấy sự khác biệt này một cách rõ ràng trong tựa game FPS.

Config chuẩn 144hz của những game thủ CS:GO

Thời gian đáp ứng:
Nhiều game thủ gặp những trường hợp bóng ma, tức là hình ảnh bị đọng lại khi di chuyển tuy sử dụng Card màn hình rất tốt và cấu hình mạnh. Đó là do thời gian đáp ứng của màn hình không đủ để truyền tải thông tin về màu sắc và hình ảnh từ Card màn hình. Vậy với tần số đáp ứng chỉ 1 mili giây với công nghệ độc quyền ClearMotiv®ll, ViewSonic XG2401 hoàn toàn thuyết phục được những game thủ dường như khó tính nhất vì không còn hiện tượng giật trễ, tốc độ để màu hiện lên một điểm ảnh và biến mất là quá nhỏ để có thể nhận ra.

FPS 337: 337 khung hình được truyền tải trên một giây, với thiết bị thông thường chỉ đạt từ 100 – 200fps
Hiện tượng bóng ma màn hình

Độ sáng, góc nhìn, đèn nền led
ViewSonic XG2401 sử dụng đèn nền LED với độ sáng 350 cd/m2. Đặc điểm này giúp cho mức độ tiêu thụ điện được tiết kiệm 35% so với màn hình CCFL thông thường và độ bền lên đến 30.000 giờ sử dụng. Với khả năng tăng cường trong chế độ Game Mode, người chơi sẽ cảm nhận được sự khác biệt hoàn toàn về các chi tiết sắc nét và khả năng quan sát. Góc quan sát của XG2401 là 170/160 độ tức là chúng ta có thể quan sát hình ảnh khi ở rìa màn hình (mặt phẳng thông thường là 180 độ). Với góc nhìn rộng như vậy, game thủ hoàn toàn có thể ngồi tại những tư thế thoải mái nhất để tận hưởng cuộc chơi.

Ngoại hình và thiết kế

Thiết kế của XG2401 khá cơ bản giống như những màn hình 24’’ khác, thực tế sử dụng thì ai cũng có thể nhận thấy đây là dòng sản phẩm “tốt gỗ hơn tốt nước sơn” vì vật liệu cấu thành nên sản phẩm là rất cao cấp.

viewsonic-xg2401
Màn hình có thể xoay 180 độ

Khung giữ màn hình cũng có thể điều chỉnh lên xuống được. Bản lề màn hình rất chắc và có thể dịch màn hình sang chiều dọc dành cho những bạn “dị”.
Ngay tại vị trí đằng sau khung đỡ, người dùng có thể rút lẫy để treo tai nghe.

Lẫy đằng sau giá đỡ màn hình có thể sử dụng để treo tai nghe

Chân giữ màn hình chắc chắn với 5 nệm cao su và tháo lắp rất dễ dàng. Phần kết nối thiết kế thông minh và tiện lợi, người dùng có thể tháo lắp dễ dàng chỉ với một con ốc.

Chân đỡ chắc chắn và trông khá hầm hố

Phần phía sau gồm những cổng kết nối HDMI, USB, Display Port, Audio
Ưu điểm:
– Độ sáng 350 cd/m2 giúp màu sắc trong trẻo, hình ảnh sâu, sắc nét.
– Tần số quét 144hz điểm nhấn giúp trỏ chuột chuẩn xác và hiển thị được nhiều khung hình trong 1s, làm mất hẳn hiện tượng đọng hình.
– Thời gian đáp ứng 1mili giây, đáp ứng được yêu cầu truyền tải hình ảnh từ những card màn hình chất lượng tốt nhất.
– Kiểu dáng thiết kế hiệu quả đem lại sự linh động và năng suất cao.
– Đền nền Led không chứa thủy ngân thân thiện với môi trường.
– Chế độ Eco tiết kiệm năng lượng
– Khung đỡ có thể điều chỉnh độ cao

Nhược điểm:
– Chân đỡ chiếm nhiều diện tích hơn so với những màn hình siêu mỏng.
– Thiết kế màu phục vụ game thủ, những người làm việc đồ họa sẽ xuất màu không đúng do chất lượng chênh lệch của ViewSonic XG2401 so với màn hình thường, cần phải tinh chỉnh lại màu sắc.