Euclid nghe xa lạ, nhưng có thể bạn sẽ biết tên nhà toán học này với phiên âm tiếng Việt Ơclit một thời hành hạ chúng ta thời phổ thông. Euclid là nhà toán học vĩ đại, đặc biệt là về hình học, người đã đưa ra tiên đề Euclid, một trong những tiên đề toán nổi tiếng nhất thế giới. Chính vì vậy mà Intel đã dùng tên ông để đặt cho chiếc máy tính có khả năng nhận diện chiều sâu của họ: Intel Euclid.

Gọi Euclid là máy tính thì cũng hơi sai, vì nó bản chất là công cụ phát triển dùng để tạo ra những thứ khác. Intel Euclid sẽ đóng vai trò như một bộ não để điều khiển các thiết bị xung quanh, nhưng nó còn tích hợp thêm một loạt các cảm biến như cụm camera RealSense ZR300 có khả năng nhận diện chiều sâu, cảm biến ánh sáng, cảm biến hiện diện, cảm biến nhiệt độ, khí áp kế... để cung cấp dữ liệu cho bộ não xử lý.

Bản chất là máy tính nên Intel Euclid tích hợp đầy đủ những tính năng như WiFi, Bluetooth, có cổng microHDMI để kết nối với màn hình, pin 2000mAh, loa và microphone chống ồn. Máy dùng Atom X7-8700 4 nhân, 4GB RAM và 32GB ROM. Khi bạn mua thì Intel Euclid sẽ được cài sẵn Ubuntu 16.04 với phần mềm ROS (Robot Operating System) và hỗ trợ Intel RealSense từ đầu. Thường thì người ta sẽ mua Euclid để làm robot hay các thiết bị công nghệ cao khác.

Intel Euclid sẽ giao hàng từ 31/5.

euclid.0.png

Tham khảo: Intel